Tin tức - Sự kiện
Chính trị
Xã hội
Kinh tế
Quốc phòng - An ninh
Trong nước
Quốc tế
Tiềm năng Hà Tĩnh
Thông tin kinh tế - Xã hội
Chiến lược quy hoạch
Xúc tiến đầu tư
Đầu tư nước ngoài
Doanh nghiệp Hà Tĩnh
Tổ chức bộ máy
Dịch vụ hành chính công
Văn hóa - Du lịch
CÁC SỞ, BAN, NGÀNH, HUYỆN, THỊ, THÀNH PHỐ
LIÊN KẾT WEBSITE
thông tin cần biết

Độ ẩm: %
Gió
Tốc độ: m/s
 
°C

Số lượt người truy cập
Một số giải pháp cần thực hiện trong công tác quản lý đài truyền thanh không dây cấp phường, xã 
 

Tần số vô tuyến điện là nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn và quý hiếm của quốc gia. Hiện nay nó được ứng dụng rộng rãi và có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Sự phát triển bùng nổ của thông tin vô tuyến điện trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh làm cho nhu cầu sử dụng thông tin vô tuyến điện ngày càng cao, phổ tần số vô tuyến điện ngày càng trở nên khan hiếm. Đặc biệt hiện nay khi hệ thống các đài truyền thanh không dây (TTKD) cấp xã đang có xu hướng phát triển khá mạnh trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã làm cho vấn đề quản lý tần số đối với đối tượng này trở nên cấp bách và cần thiết nhằm đảm bảo cho các đài truyền thanh không dây hoạt động đúng quy định và đạt hiệu quả cao.

 

           Xe kiểm soát tần số lưu động của Cục Tần số vô tuyến điện                    

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 220 giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp phép, từ các đơn vị lớn như các doanh nghiệp viễn thông, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh đến các đài Truyền thanh – truyền hình các huyện, đài truyền thanh không dây cấp xã, các mạng dùng riêng và các máy HF liên lạc tầm xa đặt trên tàu cá của ngư dân .

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhiều chương trình mục tiêu, đề án phát triển hệ thống thông tin cơ sở được triển khai và đưa vào sử dụng. Cùng với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống đài truyền thanh không dây xã, phường, thị trấn đã góp phần quan trọng vào công tác phổ biến, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển về số lượng các đài truyền thanh không dây trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã phát sinh nhiều bất cập cho công tác quản lý tần số vô tuyến điện. Tình trạng thiết bị truyền thanh không dây không xin cấp phép, không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật hoặc tần số không đúng băng tần quy hoạch đã làm gia tăng số lượng can nhiễu. Nhiều vụ can nhiễu đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động điều hành bay, chất lượng dịch vụ của mạng di động, gây khó khăn cho công tác quản lý tần số.

Hiện nay hệ thống các đài truyền thanh không dây cấp xã đang phát triển khá mạnh. Vì vậy để đảm bảo cho hệ thống này khi hoạt động không gây can nhiễu và bị can nhiễu bởi các đài phát thanh FM cấp huyện trở lên thì tại Quyết định số 22/2009/QĐ-TTg ngày 16/02/2009 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020 đã quy định: Băng tần (54-68) MHz được dùng cho hệ thống truyền thanh không dây công suất nhỏ (tức là các đài TTKD cấp xã).

Tuy nhiên, về vấn đề này thì với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về lĩnh vực tần số vô tuyến điện, là cơ quan tham mưu về chính sách quy hoạch tần số trên phạm vi toàn quốc, ngày 12/4/2007 Cục Tần số vô tuyến điện đã có công văn số 601/CTS-PPTH gửi các Sở Bưu chính, viễn thông (nay là Sở Thông tin và Truyền thông); Đài PTTH các tỉnh, thành phố; Đài Tiếng nói Việt Nam; Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ: “Cục Tần số vô tuyến điện sẽ cấp tần số cho hệ thống truyền thanh không dây trong dải tần (54 – 68)MHz và đề nghị các Sở BCVT, Đài PTTH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn cho UBND các xã trong địa bàn của tỉnh có kế hoạch trang bị phát sóng trong dải tần số (54 - 68)MHz với công suất tối đa 30W (có khả năng điều chỉnh tần số, công suất) để triển khai hệ thống truyền thanh không dây. Đề nghị không tiếp tục trang bị máy phát thanh FM dải tần (87 – 108)MHz cho hệ thống truyền thanh không dây”.

Như vậy, để thực hiện đúng lộ trình quy hoạch truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình đến năm 2020 của Thủ tướng chính phủ và để tránh gây can nhiễu cho các hệ thống phát thanh FM cấp huyện trở lên, sau ngày 30/6/2012 Cục Tần số vô tuyến điện sẽ không cấp phép sử dụng cho các đài TTKD đầu tư mới hoạt động trong băng tần (87 – 108)MHz mà chỉ cấp phép cho các đài TTKD hoạt động đúng trong băng tần quy hoạch tức là băng tần (54 - 68 MHz).

Đối với các đài TTKD đã được cấp phép sử dụng trong băng tần (87 – 108)MHz trước thời điểm ngày 30/6/2012 thì sẽ được tiếp tục sử dụng nhưng phải có lộ trình chuyển đổi thiết bị sang băng tần (54 – 68)MHz.

                                    Hình ảnh minh họa cho hệ thống đài TTKD cấp xã.

 

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có 85 đài truyền thanh không dây cấp xã đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp giấy phép sử dụng, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số ít xã, phường, thị trấn đang sử dụng đài truyền thanh không dây nhưng chưa thực hiện xin cấp giấy phép sử dụng gây khó khăn cho công tác quản lý tần số vô tuyến điện. Đặc biệt, do số thiết bị này được đầu tư từ trước nên chủ yếu hoạt động trong băng tần dành cho đài phát thanh FM cấp huyện, cấp tỉnh (băng 87 – 108 MHz) không thuộc băng tần dành cho đài truyền thanh không dây cấp xã (băng 54 – 68MHz) và công suất phát lớn hơn 30W.

Để công tác quản lý và sử dụng tần số vô tuyến điện đảm bảo đúng quy định, đáp ứng các nhu cầu về thông tin, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, tránh hiện tượng can nhiễu có hại cho các mạng thông tin vô tuyến khác, làm giảm chất lượng và độ tin cậy dịch vụ, gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến an toàn thông tin đồng thời vẫn phát huy hiệu quả của hệ thống truyền thanh không dây cấp xã thì việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện nói chung và các đài truyền thanh không dây nói riêng là hết sức cần thiết.

Trong thời gian tới, để quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên tần số và dần đưa hệ thống truyền thông không dây cấp xã trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp, thiết nghĩ các cơ quan quản lý và đơn vị sử dụng cần phối hợp thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, đối với cơ quan quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật tần số vô tuyến điện và các quy định liên quan đến công tác quản lý tần số. Chỉ đạo hướng dẫn các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của nhà nước về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện như phải thực hiện xin cấp giấy phép sử dụng trước khi đưa thiết bị vào khai thác, hoạt động; thiết bị phải đảm bảo hợp quy, hợp chuẩn; sử dụng đúng quy định trong giấy phép được cấp…Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị sử dụng tần số, các UBND xã, phường, thị trấn vi phạm quy định về sử dụng tần số vô tuyến điện như sử dụng đài truyền thanh không dây không có giấy phép; không thực hiện nộp lệ phí, phí sử dụng tần số để nhận giấy phép; sử dụng thiết bị không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật gây ra nhiễu có hại… theo quy định tại Nghị định số 51/2011/NĐ-CP ngày 27/6/2011 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện.

Định hướng có thời hạn, lộ trình cho các đơn vị sử dụng đài TTKD hoạt động ở dải tần (87 – 108)MHz, chuyển về sử dụng băng tần (54 – 68)MHz đúng qui hoạch, công suất nhỏ ( dưới 30W). Tăng cường công tác quản lý chất lượng thiết bị phát sóng TTKD từ sản xuất trong nước, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường và lắp đặt đưa vào sử dụng, dần xoá bỏ việc sử dụng các thiết bị VTĐ có tần số hoạt động không đúng quy hoạch, không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật; Nghiên cứu, xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về phổ tần và tương thích điện từ đối với thiết bị phát sóng TTKD, băng tần (54-68)MHz, làm cơ sở để chứng nhận hợp quy, kiểm định và định hướng việc nhập khẩu, sản xuất và sử dụng thiết bị phát sóng TTKD.

Thứ hai, đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng trong công tác quản lý tần số vô tuyến điện. Phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện vi phạm việc sử dụng tần số vô tuyến điện tại địa phương. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn làm các thủ tục xin cấp giấy phép, nộp lệ phí và phí theo quy định của nhà nước đối với các đài truyền thanh không dây đã và đang sử dụng; yêu cầu khi đầu tư, mua sắm mới chỉ được đầu tư, sử dụng các thiết bị truyền thanh không dây trong băng tần (54 – 68)MHz với công suất tối đa 30W để được cấp giấy phép theo đúng quy định.

Thứ ba, đối với các đơn vị sử dụng (ở đây là UBND các xã, phường, thị trấn) cần nhận thức được quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc xin cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với các đài truyền thanh không dây. Nhằm đảm bảo cho các đài hoạt động đúng quy định của pháp luật, không bị can nhiễu và đạt hiệu quả cao.

Thực hiện tốt các giải pháp trên về công tác quản lý tần số vô tuyến điện sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của hệ thống đài truyền thanh không dây, phục vụ tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đến người dân đồng thời ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ can nhiễu có hại do các đài truyền thanh không dây gây ra./.

Phan Văn Hòa

Trưởng Phòng Nghiệp vụ

- Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI

 


Video

 

Giấy phép số 48/GP-BVHTT cấp ngày 18/02/2003 của Bộ Văn hóa Thông tin.
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Chịu trách nhiệm: Phan Tấn Linh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.
Điện thoại: (84.39) 3686586; Fax:(84.39) 3850288; E-mail: portalhatinh@hatinh.gov.vn;
Địa chỉ: 66 Phan Đình Phùng - Thành phố Hà Tĩnh.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử Hà Tĩnh" hoặc "www.hatinh.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ các nguồn này.